“ไบแนนซ์” ทุ่ม 500 ล้านเหรียญหนุน “ทวิตเตอร์” เสรีภาพทางการแสดงความเห็น

November 2, 2022 0 Comments

“CZ” ทุ่มงบกว่า 500 ล้านเหรียญ เข้าลงทุนซื้อหุ้น “ทวิตเตอร์” เพื่อสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด หลัง “อีลอน มัสก์” เข้าซื้อบริษัททวิตเตอร์

นายฉางเผิง จ้าว หรือ CZ ซึ่งเป็นซีอีโอของบริษัทไบแนนซ์ (Binance) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดในโลกกล่าวว่า เขาสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด และการแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ไบแนนซ์ตัดสินใจอนุมัติงบเข้าลงทุนเป็นมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนอีลอน มัสก์ในการซื้อบริษัททวิตเตอร์

“การลงทุนในทวิตเตอร์ เหตุผลอันดับหนึ่งคือเราต้องการสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็นและคำพูด ซึ่งเรามองว่าทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่จะสร้างเสรีภาพโดยในเหตุผลอันดับหนึ่งคือการแสดงความคิดเห็นนั่นเอง”

ทั้งนี้ฉางเผิง จ้าว ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ใช้งานทวิตเตอร์โดยมีผู้ติดตามมากกว่า 7 ล้านคน ซึ่งเขาได้กล่าวในพิธีเปิดการประชุม Web Summit ที่เมืองลิสบอนของโปรตุเกส ซึ่งนับเป็นการประชุมทางเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป โดยไบแนนซ์เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ทางบริษัทกำลังเตรียมพร้อมทีมงานเพื่อจะใช้บล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซีให้เป็นประโยชน์กับทวิตเตอร์ได้อย่างไร โดยในเรื่องนี้ นายจ้าวกล่าวว่า “ผมเป็นผู้ใช้งานทวิตเตอร์ตัวยง และผมต้องการจะลงทุนเว็บหวยออนไลน์ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมของเรา”

ขณะที่อีลอน มัสก์ หลังจากได้เสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการทวิตเตอร์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ต.ค. หลังจากที่เผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงข้อกฎหมายและการโต้แย้งสาธารณะเป็นเวลานานถึง 6 เดือน โดยจำนวนเงินดังกล่าวนั้น ส่วนใหญ่ได้จากการระดมทุนจากนักลงทุนรายใหญ่เช่น สึโคยา แคปิตัล (Sequoia Capital), ฟิเดลิตี แมเนจเมนต์ (Fidelity Management), อันดรีสเซน โฮโรวิตซ์ (Andreessen Horowitz) และบรูคฟิลด์ (Brookfield)

ล่าสุดในวันอังคาร (1 พ.ย.) อีลอน มัสก์ กล่าวว่า เขาจะเรียกเก็บเงินจำนวน 8 ดอลลาร์/เดือน เป็นค่าบริการยืนยันตัวตน (Verification process) ของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ ขณะที่นายจ้าวกล่าวว่าเขาสนับสนุนความคิดนี้ โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามฉางเผิง จ้าวว่า อีลอน มัสก์ มีไอเดียอะไรใหม่ ๆ เกี่ยวกับทวิตเตอร์อีกหรือไม่ ฉางเผิง จ้าว กล่าวว่า “อีลอน มัสก์ เป็นคนประเภทที่ยากจะคาดเดา”